ข้ามไปยังเนื้อหา
คู่มือ Varlig
หน้าแรกของ Varlig

หัวข้อและรูปแบบข้อความ

สร้างโครงสร้างบันทึกด้วยหัวข้อ และเน้นคำสำคัญให้โดดเด่น ทุกอย่างบนหน้านี้ใช้ Markdown ทั่วไป: พิมพ์สัญลักษณ์ หรือใช้เมนู Format และคีย์ลัดของเมนู Varlig จะซ่อนสัญลักษณ์ขณะที่คุณเขียน ทำให้บันทึกอ่านง่าย

หัวเรื่อง

เริ่มบรรทัดด้วยเครื่องหมาย # หนึ่งถึงหกเครื่องหมายและช่องว่าง หรือวางเคอร์เซอร์บนบรรทัดแล้วกด ⌘1 ถึง ⌘6 กดทางลัดเดียวกันอีกครั้งเพื่อเปลี่ยนหัวเรื่องกลับเป็นข้อความปกติ

คุณพิมพ์
# Holiday plans
## Things to pack
### Documents
Varlig แสดง

Holiday plans

Things to pack

Documents

เครื่องหมาย # จะยังคงถูกซ่อนไว้แม้ในขณะที่คุณแก้ไขบรรทัด เมื่อเคอร์เซอร์อยู่ในหัวเรื่อง ไอคอนในระยะขอบจะแสดงระดับของมัน คลิกเพื่อเปลี่ยนระดับ พับส่วน หรือ Copy Link to here เพื่อเชื่อมโยงตรงไปยังหัวเรื่องนั้นจากโน้ตอื่น ดูแท็ก ลิงก์ และลิงก์ย้อนกลับ

คุณทำให้บรรทัดเป็นหัวข้อได้โดยใส่ขีดด้านล่าง ใช้ === ในบรรทัดถัดไปสำหรับหัวข้อระดับ 1 หรือ --- สำหรับหัวข้อระดับ 2

ยุบส่วน

วางเคอร์เซอร์ในส่วนที่ต้องการแล้วกด ⌘' เพื่อยุบเนื้อหา กดอีกครั้งเพื่อคลี่ออก Format › Unfold All ใช้คลี่ทุกส่วน รายการที่มีรายการย่อยเยื้องอยู่ด้านล่างก็ยุบได้แบบเดียวกัน

การยุบเนื้อหาช่วยให้เห็นโครงสร้างโน้ตยาว เมื่อเริ่มพิมพ์ข้อความ ทุกส่วนจะคลี่ออกอีกครั้ง

ใช้ View › Toggle Table of Contents (⇧⌘A) แสดงรายการหัวข้อเพื่อนำทางในโน้ตยาวได้รวดเร็ว

สารบัญในโน้ต

Format › Insert Table of Contents จะเขียนรายการลิงก์ไปยังหัวข้อของบันทึกด้านล่างบรรทัดที่เคอร์เซอร์ของคุณอยู่ โดยจัดเรียงตามระดับชั้น ระหว่างบรรทัดความคิดเห็นสองบรรทัด:

<!-- contents -->
- [Before you go](varlig://open-note?id=…&header=Before%20you%20go)
  - [Packing](varlig://open-note?id=…&header=Packing)
<!-- /contents -->

แต่ละลิงก์เป็นแบบเดียวกับที่ได้จาก Copy Link to here เมื่อคลิกจึงไปยังหัวข้อนั้นได้โดยตรง รายการจะไม่รวมบรรทัดชื่อโน้ตและหัวข้อที่อยู่ในโค้ด

สารบัญจะไม่เปลี่ยนตามการแก้ไขโดยอัตโนมัติ ใช้ Format › Update Table of Contents เพื่อสร้างรายการใหม่ตามหัวข้อปัจจุบัน หรือใช้ Insert Table of Contents ในโน้ตที่มีสารบัญแล้วเพื่ออัปเดตแทน แต่ละคำสั่งย้อนกลับได้ด้วย Undo ครั้งเดียว แอป Markdown อื่นจะซ่อนบรรทัดคอมเมนต์และแสดงรายการชื่อหัวข้อ โดยลิงก์จะเปิดโน้ตใน Varlig

ทั้งสองคำสั่งใช้ได้กับโน้ตในคลังที่แก้ไขได้ และแทรกสารบัญภายในโค้ด สูตรคณิตศาสตร์ ตาราง หรือ front matter ไม่ได้

ตัวหนา ตัวเอียง และอื่นๆ

เลือกคําบางคําแล้วกดทางลัด หรือพิมพ์สัญลักษณ์รอบ ๆ คําเหล่านั้น เมื่อไม่ได้เลือกอะไรเลย ทางลัดจะเปิดสไตล์สําหรับสิ่งที่คุณพิมพ์ถัดไป กดอีกครั้งเพื่อปิด

รูปแบบ ข้อความที่พิมพ์ ปุ่มลัด
ตัวหนา **bold** ⌘B
ตัวเอียง _italic_ ⌘I
ขีดเส้นใต้ ~underline~ ⌘U
ขีดฆ่า ~~struck~~ ⇧⌘U
ไฮไลต์ ==highlight== ⇧⌘M
โค้ดในบรรทัด `code` ⌥⌘C
คุณพิมพ์
The ferry is **not** refundable, so _double-check_ the date.
Bring the ==blue folder== and ~sign~ the forms, but ~~print the maps~~.
Booking reference: `LX-4821`
Varlig แสดง

The ferry is not refundable, so double-check the date.
Bring the blue folder and sign the forms, but print the maps.
Booking reference: LX-4821

*italic* และ __bold__ ก็ใช้ได้เช่นกัน เมื่อเคอร์เซอร์อยู่ภายในสไตล์ ทางลัดจะลบออก

สีไฮไลต์

เลือก Format › Highlight Color สำหรับสีเขียว, สีแดง, สีน้ำเงิน, สีเหลือง หรือสีม่วง หรือ Default ใน Markdown สีจะเป็นอีโมจิทันทีหลัง == ที่เปิดขึ้น:

สี ข้อความที่พิมพ์
สีเขียว ==🟢Done==
สีแดง ==🔴Urgent==
สีน้ำเงิน ==🔵Idea==
สีเหลือง ==🟡Check==
สีม่วง ==🟣Later==

อิโมจิจะยังคงซ่อนอยู่ เว้นแต่เคอร์เซอร์จะอยู่ภายในไฮไลท์ ซึ่งจะกลายเป็นตัวควบคุมสี

View › Toggle Highlights (⇧⌘H) แสดงข้อความไฮไลต์ทุกส่วนใต้หัวข้อของตัวเอง พร้อมสีที่ใช้ และ Copy Highlights คัดลอกทั้งหมดเป็นรายการ Markdown ดู ข้อมูลโน้ต

ข้อความอ้างอิงและกล่องเน้นข้อความ

เริ่มบรรทัดด้วย > เพื่อเขียนข้อความอ้างอิง (⇧⌘T) กด Return เพื่อขึ้นบรรทัดต่อในรูปแบบเดิม หรือกด Return บนบรรทัดอ้างอิงว่างเพื่อออกจากรูปแบบ

กล่องเน้นข้อความช่วยดึงความสนใจไปยังประเด็นหนึ่ง เลือก Format › Callout แล้วเลือกประเภท หรือพิมพ์ > [!TIP] และใส่ชื่อหัวข้อต่อท้ายได้ตามต้องการ:

คุณพิมพ์
> [!TIP] Before you leave
> Check the passports are in the front pocket.

> [!WARNING]
> The last ferry leaves at 18:30.
Varlig แสดง

เลือกประเภทจาก NOTE, TIP, IMPORTANT, WARNING หรือ CAUTION โดยใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ หากไม่ใส่หัวข้อ กล่องจะแสดงชื่อประเภทแทน เมื่อเคอร์เซอร์อยู่ในกล่อง ใช้ Format › Callout เพื่อเปลี่ยนประเภทได้

เส้นคั่น

Format › Line Separator (⌥⌘S) วาดเส้นแบ่งระหว่างหัวข้อ หากต้องการพิมพ์หนึ่ง ให้ใส่ --- บนบรรทัดของตัวเองโดยมีบรรทัดว่างอยู่ด้านบน หากไม่มีบรรทัดว่าง --- เปลี่ยนบรรทัดด้านบนเป็นหัวเรื่อง

เชิงอรรถ

Format › Footnotes › Footnote (⇧⌘E) เพิ่มหมายเลขอ้างอิง เช่น [^1] ที่เคอร์เซอร์ และบรรทัดคู่กัน [^1]: footnote text ที่ท้ายโน้ต พร้อมให้เขียนเนื้อหา หมายเลขอ้างอิงจะแสดงเป็นตัวเลขยกขนาดเล็กที่คลิกได้ ใช้ Renumber Footnotes จัดหมายเลขใหม่หลังย้ายเนื้อหา

คุณพิมพ์
The castle opens at nine.[^1]

[^1]: Closed on Mondays in winter.
Varlig แสดง

The castle opens at nine.1

  1. Closed on Mondays in winter.

คำอ่านประกอบข้อความ

คำอ่านจะแสดงเหนือคำเพื่อบอกการออกเสียง เช่น ฟุริงานะเหนือคันจิ หรือคำถอดเสียงเหนือชื่อ เขียนข้อความหลักในวงเล็บเหลี่ยม แล้วตามทันทีด้วยคำอ่านในวงเล็บปีกกา:

คุณพิมพ์
子どもの頃に[漢字]{かんじ}を覚えました。
Varlig แสดง

子どもの頃に[漢字]{かんじ}を覚えました。

เลือกข้อความแล้วใช้ Format › Add Reading… กล่องจะมีหัวข้อ Reading for "漢字" และช่อง Reading กด Add เพื่อแทรกมาร์กอัป โดยย้อนกลับได้ด้วย Undo ครั้งเดียว

เมื่อเคอร์เซอร์อยู่ในคำอ่าน คลิกขวาเพื่อใช้ Edit Reading… หรือ Remove Reading ปุ่มในกล่องจะเปลี่ยนเป็น Save และ Remove Reading การลบคำอ่านจะยังเก็บข้อความหลักไว้ หากโน้ตเป็นแบบอ่านอย่างเดียว จะแสดง Show Reading… แทน

ในตัวแก้ไข คำอ่านจะแสดงเป็นตัวเล็กเหนือข้อความหลัก ส่วนวงเล็บจะซ่อนจนกว่าเคอร์เซอร์หรือการเลือกข้อความจะเข้าไปในคำกำกับนั้น เช่นเดียวกับ Markdown แบบอื่น ชื่อโน้ต ข้อความตัวอย่างในรายการและลิงก์ย้อนกลับ รวมถึงจำนวนคำ จะใช้เฉพาะข้อความหลัก

เครื่องหมาย ]{ ต้องติดกันโดยไม่มีอะไรคั่นระหว่างวงเล็บเหลี่ยมกับวงเล็บปีกกา ดังนั้น [漢字] {かんじ} จึงเป็นข้อความธรรมดา ข้อความหลักมี [ หรือ ] ไม่ได้ ส่วนคำอ่านมี { หรือ } ไม่ได้ ทั้งคู่มีแท็บหรือตัวขึ้นบรรทัดใหม่ไม่ได้ และยาวได้ส่วนละไม่เกิน 120 อักขระ ข้อความหลักหนึ่งส่วนมีคำอ่านได้ชุดเดียวและซ้อนกันไม่ได้ รวมถึงใส่คำอ่านในโค้ด สูตรคณิตศาสตร์ คำอ่านเดิม หรือข้อความที่มีความคิดเห็นไม่ได้

แต่ละรูปแบบส่งออกจะแสดงคำอ่านตามที่รูปแบบนั้นรองรับ:

ส่งออก เนื้อหาที่ได้
HTML และ EPUB <ruby>漢字<rp>(</rp><rt>かんじ</rt><rp>)</rp></ruby>
PDF, JPEG, rich text และ Word 漢字 (かんじ)
Markdown, TextBundle, ข้อความธรรมดาและคลิปบอร์ด ข้อความต้นฉบับโดยไม่เปลี่ยนแปลง

วงเล็บ <rp> ใน HTML และ EPUB ช่วยให้โปรแกรมอ่านที่ไม่รองรับ ruby ยังแสดงคำอ่านในวงเล็บ แทนที่จะละทิ้งคำอ่านไป

วันที่ อิโมจิ และอักขระพิเศษ

  • วันที่วันนี้: Format › Current Date แทรกวันที่และเวลา (⇧⌘7) วันที่ (⇧⌘8) วันที่แบบสั้น (⇧⌘9) หรือเวลา (⇧⌘0) ตามรูปแบบของ Mac เมนูเดียวกันมีรูปแบบ ISO 8601 เช่น 2026-09-16 สำหรับโน้ตที่ต้องเรียงตามวันที่ด้วย
  • อีโมจิ: พิมพ์เครื่องหมายทวิภาคแล้วตามด้วยตัวอักษรต้นคำ เช่น :ten จากนั้นเลือกคำแนะนำ Varlig จะแทรกตัวอีโมจิให้
  • เขียนสัญลักษณ์ตามตัวอักษร: ใส่แบ็กสแลชหน้าอักขระเพื่อไม่ให้ใช้จัดรูปแบบ เช่น \#1 จะคงเป็นข้อความโดยไม่กลายเป็นแท็ก

ย้ายและเยื้องบรรทัด

การทำงาน ปุ่มลัด
ย้ายบรรทัดขึ้น ⌥⌘↑
ย้ายบรรทัดลง ⌥⌘↓
เลื่อนบรรทัดไปทางซ้าย ⌥⌘←
เลื่อนบรรทัดไปทางขวา ⌥⌘→
ลบย้อนถึงต้นบรรทัด ⌘⌫

การเลื่อนระยะเยื้องจะขยับบรรทัดทีละสองช่องว่าง ซึ่งเป็นระยะที่ใช้ซ้อนรายการ ดู รายการและรายการงาน

อยากใช้ปุ่มแทนหรือไม่

View › Toggle Style Bar (⇧⌘Y) แสดงปุ่มการจัดรูปแบบเหนือโน้ต และเมื่อโน้ตเสร็จแล้ว Note › Make Read-Only จะช่วยปกป้องโน้ตจากการแก้ไขโดยไม่ตั้งใจ